Ý tưởng sơn nhà đón tết theo mệnh của gia chủ

Sơn nhà đón tết theo mệnh gia chủ

Cuối năm là thời điểm thích hợp để sắm đồ, sửa soạn lại ngôi nhà. Đặc biệt, đây cũng là lúc nhiều gia đình sơn lại ngôi nhà. Tuy nhiên, để chọn được màu sơn đẹp, thích hợp lại không phải điều dễ. Đặc biệt, nếu chọn sai màu vào dịp tết cũng không mang lại may mắn. Hiểu được nỗi băn khoăn của nhiều người, chúng tôi xin được chia sẻ ý tưởng sơn nhà đón tết theo mệnh của gia chủ.

1. Tại sao nên sơn nhà trước dịp tết?

Chọn sơn theo mệnh gia chủ đón tết
Chọn sơn theo phong thủy mang lại sự may mắn.

Qua một thời gian sử dụng, dù gìn giữ đến đâu, công trình chắc chắn cũng có những dấu hiệu xuống cấp. Lớp sơn gia đình có thể bị phai màu, bong tóc. Và như điều tất nhiên, các vết ẩm mốc rong rêu sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà. Chính vì thế nhiều người quyết định sơn lại ngôi nhà. Nhưng tại sao lại vào dịp cuối năm, sát tết?

Thực tế, không có luật nào quy định cần sơn nhà trước dịp tết. Tuy nhiên, nếu lớp sơn nhà xuống cấp, gây ra sự mất thẩm mỹ. Khi đó, việc đón tết cũng bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, ai cũng muốn ngôi nhà tươm tất nhất đón tết. Thêm vào đó, có những người quan niệm rằng sơn lại nhà cũ là đón tài lộc vào nhà. Chính vì thế, mọi người thường lựa chọn thời điểm trước tết khoảng 1 tháng để sơn lại ngôi nhà.

2. Tại sao nên sơn nhà đón tết theo mệnh gia chủ?

Chọn sơn đón tết theo mệnh gia chủ
Ngũ hành tương sinh – tương khắc

Từ xưa đến nay, trong bất cứ điều gì, người ta cũng quan niệm cần tuân theo quy tắc phong thủy – ngũ hàng xung khắc. Bởi lẽ, người ta muốn đảm bảo mọi thứ được thuận lợi, may mắn. Trong việc sơn nhà cũng vậy. Sơn nhà thường sẽ thuận theo mệnh gia chủ để lựa chọn màu sơn thích hợp.

Theo các chuyên gia phong thủy, lựa chọn màu sơn theo mệnh của gia chủ thì cuộc sống sẽ rất thuận lợi. Đặc biệt, hạnh phúc, tài lộc, may mắn sẽ đến với cả gia đình. Thêm vào đó, lựa chọn màu sơn hợp phong thủy cũng làm tăng sự hài hòa, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

3. Lựa chọn màu sơn nhà đón tết theo mệnh của gia chủ

Dựa vào cách tính cung mệnh theo năm sinh, người ta có 5 bản mệnh. Đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh này có mỗi quan hệ tương sinh hoặc tương khắc với nhau.

Các yếu tố tương trợ là Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Ngược lại, các nhóm ngũ hành tương khắc là những yếu tố đối lập: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Chúng ta cần vận dụng sự tương sinh áp dung và hạn chế các yếu tố tương khắc. Cụ thể hay theo dõi tiếp dưới đây.

3.1. Lựa chọn màu sơn nhà đón tết đối với gia chủ mệnh Kim

Sơn nhà đón tết cho gia chủ mệnh Kim
Màu sơn trắng hợp gia chủ mệnh Kim.

Như đã nói ở trên, Thổ sinh Kim. Tức màu sắc của Thổ sẽ có tác dụng mang đến năng lượng cũng như tiếp thêm sức mạnh cho Kim. Chính vì thế, những màu liên quan đến Thổ như nâu đất hay nâu sẫm sẽ rất phù hợp. Chúng có tác dụng mang đến may mắn cho mệnh này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những màu sắc có ánh kim. Những màu có thể chọn là màu bạc, màu trắng, màu vàng kim hoặc các màu có ánh kim loại.

Ngược lại, Hỏa khắc Kim nên bạn hãy tránh những màu sắc liên quan đến Hỏa. Tuyệt đối không nên lựa chọn các màu đỏ, hồng khi sơn nhà. Nếu chọn, có thể mọi việc trong gia đình sẽ không được suôn sẻ.

3.2. Lựa chọn màu sơn nhà đón tết đối với gia chủ mệnh Mộc

Màu sơn cho gia chủ mệnh Mộc
Màu vàng hợp gia chủ mệnh Mộc.

Đối với mệnh Mộc, quy luậy tương sinh là nước sẽ sinh Mộc. Điều này rất dễ hiểu bởi lẽ nước sẽ giúp cây cối phát triển. Chính thế, những gam màu liên quan đến mệnh Thủy sẽ rất tốt cho người mệnh Mộc. Bạn có thể lựa chọn màu xanh nước biển, xanh đen tương ứng mệnh Thủy.

Ngoài ra, những màu của Mộc cũng có thể lựa chọn. Chẳng hạn màu xanh lá luôn là cái tên được chọn đầu tiên trong danh sách màu sơn cho gia chủ mệnh Mộc.

Tuy nhiên, mệnh Kim rất khắc Mộc nên bạn hãy tuyệt đối tránh những màu liên quan đến Kim. Trắng, vàng trắng, ánh kim hay bạc,… Tất cả những màu trên bạn đều không nên sử dụng.

3.3. Chọn màu sơn cho gia chủ mệnh Thủy

Sơn nhà đón tết cho mệnh Thủy
Màu xanh hợp với gia chủ mệnh Thủy.

Tương tự với 2 mệnh trên, ta có thể lựa chọn màu dựa theo quy luật tương sinh. Theo quy luật, Kim sinh Thủy. Bởi thế, các tông màu tương trưng cho Kim sẽ được sử dụng. Bạn có thể lựa chọ trắng, vàng, bạc, ánh kim.

Nếu không thích những màu sắc trên, bạn cũng có thể lựa chọn màu tượng trưng cho Thủy. Xanh dương, xanh đen đều là những màu sẽ mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ mệnh Thủy.

Tuy nhiên, bởi Thổ khắc Thủy nên gia chủ cần tuyệt đối để ý. Bạn sẽ không được sử dụng màu vàng đấy, nâu. Những màu liên quan đến mệnh Thổ nói chung đều cần tránh.

3.4. Đối với gia chủ có tuổi mệnh Hỏa

Sơn nhà đón tết cho mệnh Hỏa
Màu xanh hợp với gia chủ mệnh Hỏa.

Với gia chủ mệnh Hỏa, đây là mệnh rất hợp với màu đỏ. Tuy nhiên, nếu sơn màu đỏ khắp ngôi nhà sẽ rất nóng nực, tạo cảm giác bức bối. Chính vì thế, gia chủ mệnh Hỏa có thể lựa chọn những màu liên quan đến Mộc. Xanh lá hay xanh lục đều có thể lựa chọn. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng đỏ, hồng hay tím, cam để làm điểm nhấn cho tổ ấm thân yêu.

Tuy nhiên, bởi Thủy khắc Hỏa nên bạn cần tuyệt đối tránh những màu liên quan đến Thủy. Hãy bỏ qua những màu như xanh dương hay xanh đen để gia đình có nhiều may mắn nhất nhé.

3.5. Lựa chọn màu sơn nhà đón tết cho gia chủ mệnh Thổ

Sơn nhà đón tết mệnh Thổ
Màu sơn cam cho gia chủ mệnh Thổ

Áp dụng theo nguyên tắc tương sinh, Hỏa sinh Thổ. Chính thế, bạn nên chọn những màu như đỏ, hồng, tím, cam cho gia chủ mệnh Thổ. Tuy nhiên, những màu này khá khó phối nên hãy cẩn thận khi sơn. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các đội thi công sơn chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn có thể phối với những màu tượng trưng cho Thổ khác. Ví dụ như vàng đậm hay nâu đất sẽ là những màu sơn hài hòa nhất.

Áp dụng nguyên tắc tương khắc, Thổ cần tuyệt đối tránh xa những màu liên quan đến Mộc. Xanh lá, xanh nõn, xanh lục là những màu đầu tiên bạn phải loại bỏ khỏi danh sách màu sơn cho gia chủ mệnh Thổ.

>> Xem thêm: Màu sơn nhà ngoài trời đẹp hợp mệnh gia chủ.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về lựa chọn màu sơn nhà đón tết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chọn mua sản phẩm sơn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin khác.

0