Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sơn tường

Khi nói đến sơn tường, bên cạnh việc lựa chọn màu sắc thì yếu tố chất lượng luôn được ưu tiên hàng đầu bởi nó không chỉ quyết định vẻ đẹp hình thức mà còn quyết định độ bền màu theo thời gian cũng như việc tiết kiệm chi phí cho bạn về sau này. Vậy theo bạn, đâu là những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sơn tường? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây để biết thêm thông tin nhé!

1. Nguồn gốc xuất xứ

Hãy ưu tiên những loại sơn có chất lượng tốt như Jotun, Dulux
Sơn JotunSơn Dulux là hai thương hiệu được đánh giá cao về chất lượng 

Người xưa có câu “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” để nhấn mạnh ý nghĩa về nguồn gốc khi đánh giá năng lực, phẩm chất của con người. Với sản phẩm cũng vậy, đôi khi bạn chưa biết rõ về tính năng của sản phẩm nhưng nghe đến tên thương hiệu bạn đã gửi gắm trọn niềm tin bởi doanh nghiệp này là uy tín trên thị trường và đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng trong thời gian dài. Do đó, có thể nói một trong những yếu tố tiên quyết, chi phối trực tiếp đến chất lượng sơn tường, đó chính là nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, bạn cần lựa chọn những dòng sơn của các thương hiệu uy tín, có tiếng tăm trên thị trường như Sơn Dulux, Sơn Jotun, Sơn Nippon,… và ở những thương hiệu này, hãy tìm ra loại sơn phù hợp nhất với đặc thù công trình của bạn.

2. Công nghệ sản xuất

Quy trình sản xuất sẽ quyết định ít nhiều đến chất lượng sơn
Công nghệ sản xuất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn

Cũng là thành phần như nhau nhưng với những công nghệ sản xuất khác nhau, chất lượng sơn có thể hoàn toàn khác nhau. Thật vậy, bởi vậy khi tham khảo về sơn tường nhà tốt hiện nay, bạn cần tìm hiểu kĩ công nghệ sản xuất ra dòng sơn này, có tân tiến và ưu việt hay không, có gì ưu việt hơn các dòng sơn tương đồng, từ đó tìm ra loại sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo nhất

3. Khâu chuẩn bị bề mặt trước khi sơn

Làm phẳng bề mặt để giúp sơn bám dính tốt
Luôn vệ sinh bề mặt kỹ trước khi thi công

Có rất nhiều người tin rằng chỉ cần tìm được một loại sơn thật tốt, vừa bền màu, vừa có khả năng chống thấm, chống bắt bụi cao thì kiểu gì bạn cũng sẽ có một công trình chất lượng. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi sơn tốt chưa đủ, bạn còn cần chuẩn bị bề mặt trước khi sơn thật tốt, khi đó sản phẩm mà bạn lựa chọn mới có thể phát huy tối đa những điểm ưu việt mà nó sở hữu trên bề mặt bao phủ. Hay nói một cách khác, chuẩn bị bề mặt trước khi sơn là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn tường khi đã thi công.

Theo đó, chúng ta cần có một bề mặt phẳng, không chứa các tạp chất như giấy dán tường, đinh, băng dính…vv bởi những vật cản này sẽ làm giảm khả năng bám dính của sơn trên bề mặt tường, khiến sơn dễ bị phai màu theo thời gian còn bạn thì tốn công sơn đi sơn lại nhiều lần dẫn đến hao tốn chi phí. Thêm nữa, tất cả những lỗ hổng trên bề mặt tường phải đảm bảo được lấp đầy trước khi sơn tường, mục đích của việc làm này là tạo nên một mặt bằng phẳng mịn, tạo cơ hội cho sơn có thể bám dính tốt nhất và phát huy tối đa các tính năng tốt đẹp mà nó sở hữu.

4. Kỹ thuật thi công

Lựa chọn địa chỉ thi công uy tín để có công trình chất lượng
Kỹ thuật thi công ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và khả năng bám dính của sơn

Chất lượng sơn khi mua về không phải là tất cả, chất lượng sơn tường có được sau khi thi công mới là điều mà bạn cần lưu tâm và muốn có được kết quả hoàn mỹ, đừng bao giờ ngó lơ kỹ thuật thi công bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn tường của bạn.

Bạn nghĩ rằng khi sơn tường, chỉ cần làm phẳng bề mặt và lăn sơn lên, chờ khô, vậy là đủ? Không, kỹ thuật sơn tường không hề đơn thuần như bạn nghĩ. Muốn sơn bám dính tốt và bền màu, chống thấm hiệu quả, chúng ta cần trải qua các công đoạn bổ trợ như đắp bã mastic (nếu có), lót bằng sơn trắng có tác dụng kiềm dầu, chống thấm, sau đó chờ vài tiếng cho thật khô rồi phủ thêm hai lớp sơn màu. Lúc này, bạn không chỉ có công trình lên màu đẹp mắt mà còn có độ bền cực ấn tượng theo thời gian, bất chấp nắng mưa (đối với công trình ngoại thất). Thật tuyệt vời phải không nào?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thi công sơn chống thấm Dulux

5. Thời điểm thi công

Chỉ sơn nhà khi trời nắng ráo
Không thi công sơn nhà khi trời nồm ẩm

Tại sao thời điểm thi công lại ảnh hưởng đến chất lượng sơn tường? Vào những ngày trời nồm ẩm, độ ẩm không khí cao sẽ khiến cho việc bám dính của sơn gặp rất nhiều hạn chế, đặc biệt là sơn rất khó khô trong tiết trời đặc biệt này. Không chỉ có vậy, nếu trời có mưa xuống thì bề mặt sơn chưa khô sẽ nhanh chóng bị rửa trôi theo nước mưa, như vậy việc sơn tường sẽ thành công cốc. Chính vì thế, nếu muốn đảm bảo chất lượng sơn tường theo thời gian, bạn cần chọn thời điểm thi công là những ngày nắng ráo, độ ẩm thấp và thời tiết này kéo dài trong vài ngày là tốt nhất cho việc hoàn thiện công trình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn tường. Mong rằng với cẩm nang hữu ích này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho khâu hoàn thiện nội thất. Sau cùng, chúc bạn có được công trình chất lượng, bền đẹp như ý và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

0