Hướng dẫn quy trình sơn nhà mới xây chuẩn đẹp

quy trình chuẩn khi thi công sơn

Sơn nhà là một công đoạn quan trọng trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà mới xây. Sơn nhà cần đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, thẩm mỹ và phối màu đẹp sẽ mang lại sức sống mới cho căn nhà. Ngay sau đây Topto chia sẻ đến bạn quy trình sơn nhà mới xây chuẩn đẹp.

1. Sơn nhà vào mùa nào là hợp lý

Hướng dẫn quy trình sơn nhà mới xây

Khi sơn nhà bạn cũng không thể sơn khi mà thời tiết đang nóng chói chang nóng nực. Cũng như không thể sơn vào mùa lạnh buốt được. Vì vậy nếu sơn vào những mùa thời tiết như thế này thì ảnh hưởng đến chất lượng của sơn tường nhà. Mất đi tính thẩm mỹ và vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Mùa hanh khô chính là thời điểm được các chuyên gia đánh giá khả quan nhất khi tiến hành quá trình thi sơn nhà. Khi sơn nhà vào mùa này việc xử lý bề mặt tường và thi công sơn lót sẽ dễ hơn bởi vì thời tiết mùa này thường làm cho tường gần như khô và kiệt nước, độ ẩm giảm xuống đến mức cho phép tiến hành lăn sơn (độ ẩm là nguyên nhân chính khiến màu sơn của tường bị bong tróc).

2. Quy trình sơn nhà mới xây

2.1. Chuẩn bị dụng cụ sơn

Dụng cụ trước khi tiến hành thi công sơn tường

– Chổi quét, con lăn sơn (hoặc súng phun).
– Giấy nhám (dùng để xả lớp sơn cũ với nhà cũ hoặc để xả nhám lớp bột trét).
– Giấy và băng dính (để bảo vệ một số khu vực như ổ điện, chân tường tránh để sơn dính ra ngoài).
– Một số dụng cụ pha sơn như xô, gậy để khuấy trộn sơn.
– Đồ bảo hộ (khẩu trang, mắt kính).

3. Tiến hành sơn nhà mới

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt

Vệ sinh tường trước khi sơn

Công trình sau khi mới hoàn thành cần đạt đủ thời gian để khô mới có thể thì công sơn. Vậy khoảng thời gian để công trình khô trong bao lâu? Thường thì khoảng 3 tuần nếu như thời tiết khô ráo thì khoảng 3 đến 4 tuần là có thể thi công sơn tường được.

Việc đầu tiên là dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ những tạp chất tác động đến độ bám của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn lót kháng kiềm.

Sau đó vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ hết những tạp chất tác động đến độ bám dính của lớp bột bả hoặc là sơn lót kháng kiềm.  Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.

Tiếp theo dùng Rulo lăn với nước hoặc phun hơi nước dạng sương mù để cấp ẩm sau đó tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Sơn chống thấm là loại sơn được sử dụng giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công, xảy ra do các tác động của môi trường như nắng, mưa, độ ẩm,… Lớp sơn chống thấm này có tác dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn, làm tăng tuổi thọ bề mặt tường, sàn… cho bề ngoài ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam thì không thể bỏ qua khâu này.

Topto gợi ý đến bạn một số loại sơn chống thấm pha xi măng chất lượng được các chủ đầu tư, nhà thầu tin dùng: Sơn chống thấm Kova, sơn chống thấm Dulux, sơn chống thấm Nippon, sơn chống thấm Mykolor, sơn chống thấm Oexpo, sơn chống thấm Joton….

Bước 3: Thi công bột trét (bột bả) matit

Bột trét tường là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề điểm buôn bán phẳng cho những bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên.

Lựa chọn bột trét dựa vào tiêu chí về độ bám dính, bột trét chất lượng thấp ảnh hưởng đến độ bền, tiến độ thi công và cả chi phí toàn bộ dự án sơn nhà. Còn tùy vào bạn lựa chọn, nên có thể bã một hoặc hai lớp.

Bạn nên trộn bã mastic theo tỷ lệ phù hợp là 3/1; dùng máy khuấy đều đến khi bột đạt trạng thái dẻo đồng nhất; rồi trét 1-2 lớp, mỗi lớp cách nhau 2-4 giờ; chờ sau 4-6 giờ, thì tiến hành xả nhám, chờ 1-2 ngày cho bề mặt bột cứng lại rồi mới tiền hành vệ sinh và sơn lót.

Sau khi đã trộn, bột có thể sử dụng trong khoảng 1-2 giờ. Chú ý là nếu bạn để quá thời gian, bột có thể bị khô và cứng lại đấy nhé.

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Bật nắp thùng sơn lót và khuấy thật đều nước sơn.

Dùng Rulo (lu lăn sơn) tiến hành sơn lót chống kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 01h để chắc chắn độ khô cần thiết.

Bạn có thể pha thêm từ 5-10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích trước khi thi công. Việc pha thêm dung môi nhằm gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng và đơn giản hơn.

Bước 5: Sơn lớp sơn hoàn thiện (sơn phủ màu)

Tiến hành sơn phủ

Tiến hành thi công 02 lớp sơn phủ

Lớp 01:

Khi bề mặt tường sơn lớp sơn lót chống kiềm khô tối thiểu là 02h thì mới tiến hành sơn lớp đầu tiên của sơn phủ màu.

Dụng cụ thi công thực sự có thể là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo ( lu). Tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể mà chọn lựa dụng cụ thi công thích hợp.

Sơn phủ màu trước khi thi công nên pha loãng với từ 5-10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

Sau khi sơn xong lớp sơn phủ thứ nhất cần tiến hành quan sát các khiếm khuyết còn lại của những khâu thi công trước và cho sửa trước khi sơn lớp sơn phủ màu thứ 2 (cuối cùng)

Lớp 02 (lớp hoàn thiện cuối cùng):

Tương tự, thời gian để tiến hành sơn lớp sơn ở đầu cuối là sau 02h tính từ thời điểm kết thúc lớp sơn phủ đầu tiên.

Dụng cụ thi công như lần 1, vì đây là lớp sơn hoàn thiện nên cần thi công cẩn thận.

Khi tiến hành sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

>>Xem thêm: [Chia sẻ] bí quyết chọn loại sơn nào tốt, bền màu từ các chuyên gia

Trên đây là quy trình sơn nhà mới xây những thông tin này giúp bạn không phải là dân sơn nhà chuyên nghiệp, hay là lần đầu tiên sơn nhà, thì cũng không phải vấn đề. Bởi các bước sơn tường nhà trên này sẽ là lợi thế giúp đỡ bạn.

0