[Mách bạn] Cách khử mùi sơn cho nhà mới xây

Mẹo hay đánh bay mùi sơn nhà mới

Nhà mới sơn cho dù dùng sơn chất lượng đắt tiền hay sơn kém chất lượng ít nhiều vẫn để lại mùi sơn. Nếu không biết cách xử lý, mùi sơn tường sẽ gây hại cho sức khỏe của gia đình mình. Vậy làm thế nào để khử được mùi sơn nhà mới? Topto chia sẻ các cách khử mùi sơn cho nhà mới xây nhanh chóng để tận hưởng không gian thoải mái hơn.

1. Tìm hiểu cấu tạo của sơn

Cấu tạo của sơn nước

Thành phần chính cấu tạo nên sơn nước là: chất tạo màng (nhựa copolymer), nước, bột màu và chất phụ gia kết dính.

Chất tạo màng: Là vật liệu tạo bởi 1 hoặc nhiều loại copolymer khác nhau, tạo màng liên tục kết dính với nền làm cho bề mặt nền được bao phủ, kết nối với nhau và kết nối với các chất khác có trong thành phần để tạo ra màng sơn có độ kết dính, rắn chắc.

Nước: Chính là thành phần cấu tử bay hơi, là chất lỏng (nước hoặc dung môi hữu cơ) hòa tan chất tạo màng tạo ra môi trường lỏng đủ để tạo màng và bay hơi trong và sau khi tạo màng.

Bột màu: Là những hạt rắn, mịn không hòa tan và phân tán đều trong chất tạo màng và còn lại trong màng phủ sau khi tạo màng. Bột màu tạo độ đục, cải thiện tính năng của màng phủ.

Phụ gia: Là những vật liệu để biến đổi những đặc tính của màng phủ. Phụ gia và bột màu có tác dụng làm thay đổi độ nhớt, chống mốc, bám bẩn..

2. Nguyên nhân gây ra mùi sơn

Sơn tường là loại sơn tan trong nước đa phần sử dụng trang trí và bảo vệ bề mặt các công trình xây dựng. Hầu hết sơn tường hiện đang sử dụng phổ biến là loại sơn nhũ tương nước. Chúng đều có mùi bởi màng sơn được tạo thành từ một hoặc vài loại polyme khác nhau. Mùi của sơn gây ra là do mùi của polyme.” Các loại polyme không gây độc, nhưng các loại dung môi dạng lỏng dùng hòa tan polyme – là tác nhân gây ra mùi hắc nồng khó chịu, gây dị ứng, bệnh về đường hô hấp…

3. Tác hại nguy hiểm khi hít phải mùi sơn

Những nguy hại của mùi sơn mới đến ảnh hưởng sức khỏe

Theo các chuyên gia hóa học, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) hít phải sẽ gây kích ứng đường hô hấp. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ có thai, ảnh hưởng đến lão bộ, hệ thần kinh gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Các hạt sơn phun bay trong không khí khi trẻ nhỏ hít phải gây phản ứng viêm, kích thích gây co thắt, tăng tiết đàm nhớt – gây tổn thương phế nang, gây ho, khó thở, dẫn tới viêm phổi.

Thành phần APEO là chất phụ gia duy trì chất lượng sơn, tuy có ít trong sơn, nhưng nguy hiểm nhất vì là chất gây ung thư không thể phân loại, có thể gây rối loạn sản xuất hormone, ảnh hưởng đến nội tiết tố, khả năng sinh sản, làm gia tăng tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, các loại sơn dành cho gỗ, kim loại, khung cửa… khi pha chế màu cũng có chất độc khiến con người bị nhiễm độc, gây dị ứng, nổi mẩn….

Bả, sơn tường cũng góp phần dẫn tới ung thư, nhất là ung thư máu ở trẻ em. Mức độ nguy hiểm của sơn tường với trẻ em cao gấp 10 lần người lớn, do trẻ hay bám tay vào tường rồi cho vào miệng ngậm, hoặc hít phải bụi sơn gây ảnh hưởng nặng tới hệ thần kinh, làm giảm trí thông minh, phát triển chậm về thể chất…

Tuy nhiên, người sử dụng có thể bớt phần lo lắng bởi các hãng sản xuất sơn nước đều có những đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chịu sự ảnh hưởng của mùi sơn trong 6 – 7 ngày sau khi sơn cũng khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy khó chịu.

4. Mẹo hay cách khử mùi sơn cho nhà mới xây

4.1. Cách khử mùi sơn cho nhà mới xây từ muối trắng

Dùng muối trắng khử mùi thâm

Muối trắng là một trong những cách khử mùi sơn hiệu quả thực hiện vô cùng đơn giản:

– Hòa tan muối với nước sạch đã được chuẩn bị trước.
– Chia lượng nước muối ra nhiều chén nhỏ, cứ 10m2 thì đặt 1 chén.
– Mỗi ngày thay nước 3 lần. Làm liên tục như vậy 3-4 ngày sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

4.2. Dùng than khử mùi sơn cho nhà mới

Dùng than để khử mùi sơn nhà mới

Để khử mùi sơn bằng than bạn cần chuẩn bị: than hoạt tính và hộp đựng than. Chia than hoạt tính ra là nhiều hộp nhỏ.  Đặt những hộp than đó ở những vị trí khác nhau trong nhà. Nên đặt những hộp than này khi đang trong công đoạn sơn để có hiệu quả cao.

3. Dùng lá trà xanh

Sử dụng trà xanh khô khử mùi sơn

Trà xanh là nguyên vật liệu khử mùi sơn rất nhanh, bạn cần chuẩn bị hộp đựng và trà xanh khô. Cũng phân trà xanh ra những hộp nhỏ. Đặt những hộp trà xanh khô này tại nhiều vị trí khác nhau, mật độ càng dày thì hiệu quả cao. Lưu ý trong quá trình đặt trà xanh những hộp đựng trà nào mà hết mùi trà thì nên thay trà mới.

4. Dùng hạt cà phê hoặc bã cà phê

Dùng bã cafe khử mùi sơn tường

Là tương tự như với trà xanh mà Topto hướng dẫn ở trên. Chia hạt hoặc bã cà phê ra những hộp đựng nhỏ. Đặt hộp ở những góc nhà và càng gần cửa sổ càng tốt để gió giúp lan tỏa mùi của cà phê làm át mùi của sơn nhà. Lưu ý khi hạt cafe hết mùi thì bỏ vào thùng rác không tái sử dụng.

5. cách khử mùi sơn cho nhà mới xây từ dứa tươi và nến

Sử dụng nến và dứa thơm để khử mùi sơn

Sử dụng dứa tươi khử mùi cũng là một cách hay. Nguyên liệu bao gồm dứa và nến. Cắt dứa bỏ phần ruột và giữ nguyên phần vỏ. Đặt nến đã chuẩn bị sẵn vào lòng quả dứa vừa cắt bỏ ruột và đốt nến. Nhiệt độ trong quả dứa giúp lan tỏa mùi hương của nó trong không khí giúp đánh tan mùi sơn khó chịu. Nếu đặt 2 – 3 quả trong nhà thì hiệu quả sẽ nhanh hơn.

6. Dùng các loại tinh dầu thơm

Tinh dầu thơm loại bỏ mùi sơn tường mới sơn

Sử dụng những tinh dầu thơm như: bạc hà, quất,.. để đánh tan mùi sơn nhà mới. Bạn cần đổ tinh dầu đã chuẩn bị vào nhiều lọ nhỏ rồi đặt ở các góc nhà, mùi hương của tinh dầu khuếch tán trong không khí không làm át mùi của sơn.

7. Dùng vỏ cam, quýt hoặc bưởi

Sử dụng vỏ cam, chanh, bưởi loại bỏ mùi sơn mới

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: vỏ cam, quýt hoặc bưởi. Để các loại vỏ này vào các đĩa nhỏ rồi đặt ở các vị trí khác nhau trong nhà với mật độ dày. Mùi hương của vỏ cam, quýt, bưởi giúp đánh tan mùi sơn nhà trong vòng 3 – 4 ngày.

8. Dùng dấm chua

Sử dụng giám chua để loại bỏ mùi sơn tường

Dùng cách này bạn cần chuẩn bị: chén đựng và giấm. Đổ giấm vào chén nhỏ và đặt ở các góc khác nhau trong nhà. Khoảng 3 – 4 ngày thì mùi sơn sẽ dần dần hết.

9. Dùng sữa tươi

Sử dụng sữa tươi để khử mùi sơn

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: sữa tươi và ly đựng sữa. Đổ sữa ra các ly nhỏ, đặt những ly nhỏ ấy vào vị trí cần khử mùi.

10. Dùng bột mì và tỏi

Hòa bột mì vào nước sau đó giã tỏi đen trộn khử mùi sơn mới

Nguyên liệu gồm có: bột mì, tỏi đen và nước. Hòa bột mì vào nước sau đó giã tỏi đen trộn cùng với dung dịch trên. Đặt dung dịch trên vào những vị trí cần khử mùi sơn sau vài giờ mùi sơn sẽ bay mất.

11. Dùng bột baking soda

để khử mùi sơn nhà mới bạn cũng có thể sử dụng bột baking soda

Bột baking soda chủ yếu được sử dụng để làm bánh nhưng bên cạnh đó bột nở có tác dụng hút mùi rất tốt. để khử mùi sơn nhà mới bạn cũng có thể sử dụng bột baking soda và đặt chúng ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, nó sẽ đem lại hiệu quả đáng ngờ.

12. Mở thoáng cửa nhà khử mùi sơn

Đây là cách giúp mùi sơn nhà mới biến mất một cách đơn giản nhất. Do đó, bạn hãy mở cửa thật lớn để gió lùa vào nhà giúp mùi sơn được bay ra.

>>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm sơn nhà đẹp lâu bền với thời gian

Quá trình khử mùi sơn là một công việc khá quan trọng trong quá trình vệ sinh nhà mới. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ này sẽ giúp quý vị khử mùi sơn và tận hưởng không gian trong lành của không gian nhà mới.

0